Cách phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng

Chế độ dinh dưỡng giàu vitamin C từ thực phẩm sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng ở nam giới. 

 
Ngừa ung thư vòm họng

TS Nancy Nairi Maserejian, Viện Nghiên cứu New England, Watertown, Massachusetts và các đồng nghiệp đã thử nghiệm tác dụng của các loại vitamin C, E, A và caroten trong việc ngăn ngừa ung thư miệng ở 42.340 nam giới. Hồ sơ của các đối tượng tham gia nghiên cứu cho thấy họ đều uống vitamin bổ sung hoặc có chế độ dinh dưỡng giàu các loại vitamin này trong vòng 2 - 4 năm. Có 207 người bị ung thư miệng được chẩn đoán trong 6 năm (1986 - 2002).

Vitamin C, A và caroten dường như không có bất kỳ tác dụng nào với sự phát triển của các thương tổn. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu vitamin C lại giúp giảm nguy cơ ung thư miệng: những người có chế độ ăn giàu vitamin C giảm tới 50% nguy cơ so với những người có chế độ ăn ít vitamin C nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng không có mối liên hệ rõ ràng giữa khả năng ngừa ung thư miệng với beta-caroten, lycopen, hay lutein/zeaxanthin. Hơn thế, việc uống vitamin E lại làm tăng nguy cơ ung thư miệng, đặc biệt là ở những người nghiện thuốc lá và uống vitamin E dạng bổ sung. Beta-carotene cũng làm tăng nguy cơ này ở những người hút thuốc lá.

“Mặc dù chúng ta chưa lý giải được chính xác tại sao nhưng điều quan trong nhất là chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm giàu vitamin C rõ ràng là rất có lợi cho sức khỏe con người”, TS Nancy kết luận.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Bệnh ung thư vòm họng

Bệnh nhân có một tổ chức loét, sùi ác tính ở bất cứ vị trí nào trong vòm họng. Nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng chưa được xác định, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan tới virus EBV. 


Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh là viêm họng mạn tính kéo dài, nghiện thuốc lá, uống rượu nhiều.

Ở giai đoạn sớm có tới 80% bệnh nhân ung thư vòm họng bị nhức đầu lan tỏa, âm ỉ và thường ở một bên đầu. Ù tai chiếm 70% ca bệnh, đa số ù một bên tai, lúc nào cũng như có tiếng ve kêu, ngạt một bên mũi lúc nặng, lúc nhẹ, có khi chảy máu mũi. Ở giai đoạn muộn, người bệnh nhức đầu liên tục, có lúc đau dữ dội. Ù tai tăng dần dẫn tới nghe kém hoặc điếc. Mũi ngạt nặng liên tục và thường có chảy máu mũi.

Tổ chức ung thư vòm họng khi xâm lấn tới nền sọ (giai đoạn muộn) có thể gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Thường 80% số bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư vòm họng đã có hạch cổ. Hạch thường nằm ở cùng bên với khối u. Trong số đó có trên 60% bệnh nhân nổi hạch cổ ngay từ đầu và chính vì sự nổi hạch bất thường này mà người bệnh đi khám.

Khi bị ung thư vòm họng, các xét nghiệm cần làm là chẩn đoán tế bào học và mô bệnh học. Chẩn đoán tế bào học là lấy tế bào bong ở khối u bằng tăm bông, hoặc chọc kim nhỏ vào hạch lấy ít tế bào, cố định trên lam kính, nhuộm rồi soi trên kính hiển vi quang học có độ phóng đại 100 đến 1.000 lần. Chẩn đoán mô bệnh học là lấy một mảnh nhỏ ở tổ chức u hoặc nghi ngờ khối u, hoặc lấy ở hạch cổ bằng kim bấm chuyên dụng. Mảng sinh thiết được cố định bằng dung dịch chuyên dụng, sau đó vùi trong paraphin rồi cắt mỏng 3-4 phần nghìn milimét, nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học.

Ngoài ra, có thể làm các xét nghiệm khác như: chụp X-quang hộp sọ, chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang phổi, siêu âm gan, xét nghiệm miễn dịch về virus EBV.

Ung thư vòm họng được điều trị chủ yếu bằng tia xạ. Các trường hợp muộn có kết hợp hóa trị. Để điều trị di căn tới hạch, xương, phổi, gan..., tùy trường hợp, có thể dùng phương pháp cắt bỏ kết hợp với tia xạ hoặc hóa chất.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Hỏi: Bố tôi năm nay 60 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện 108 vì ung thư vòm họng. Các Bác sĩ ở đây đã phẫu thuật cắt bỏ khối u dưới tai phải nhưng hiện vẫn còn một số chân của u bám vào động mạch vành cơ tim (theo lời Bác sĩ).

Qua nhiều lần xét nghiệm như: chụp CT, cộng hưởng từ và nội soi vòm họng (sau phẫu thuật) thì Bác sĩ khoa tai mũi họng có kết luận ung thư vòm họng và có hai hướng điều trị: phẫu thuật vòm họng và trị xạ.

Xin các Bác sĩ cho biết tác dụng hai cách điều trị trên và thời gian sống của bệnh nhân qua mỗi phương pháp điều trị. Trân trọng cảm ơn!

(Nguyễn Thu Hà - Hải Phòng)


Trả lời:

Cô Thu Hà thân mến,

Vòm họng là theo cách gọi của miền Bắc hay vòm hầu theo cách gọi của miền Nam là vùng cơ thể nằm sâu phía sau hốc mũi, ngay phía trước cột sống cổ và bên dưới nền sọ.

Tại Việt Nam, ung thư vòm hầu là loại ung thư rất thường gặp trong vùng đầu - cổ. Đặc biệt hơn nữa, Đông Nam Á là một trong hai vùng dịch tễ của bệnh ung thư vòm hầu (vùng còn lại trên thế giới là Bắc Phi châu). Nếu diễn tiến tự nhiên bệnh sẽ lan rộng tại chỗ, di căn vào hạch cổ, xâm lấn nền sọ hoặc nội sọ, trễ hơn nữa là di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương.

Bệnh nhân thường đến khám bệnh trong các tình huống sau: chảy máu mũi, khạc ra máu, ù tai, đau tai, nổi hạch cổ, nhức nửa bên đầu, lé (lác) mắt. Để dễ nhớ, chúng ta có thể chia thành các nhóm triệu chứng chính:

- Triệu chứng tai - mũi - họng: chảy máu mũi, khạc ra máu, ù tai, đau tai.

- Hạch cổ, thường nằm cao ngay dưới tai hoặc góc hàm.

- Triệu chứng thần kinh: nhức nửa bên đầu, lé (lác) mắt.

Đối với các bác sĩ ung bướu, khi có một bệnh nhân trên 40 tuổi đến khám vì có một trong các triệu chứng kể trên, chúng tôi sẽ đề nghị soi vòm hầu ngay.

Theo mô tả trong thư, tình huống phát hiện trong trường hợp của bố cô là hạch cổ phải. Sau khi được phẫu thuật lấy hạch cổ, các BS xác định đó là hạch di căn từ ung thư. Sau đó họ tiến hành thêm những xét nghiệm cần thiết và đã xác định tổn thương nguyên phát ở vòm hầu.

Phẫu thuật không có vai trò trong việc điều trị bệnh lý ung thư này vì những lý do sau đây:

- Như đã mô tả ở trên, vòm hầu là vùng cơ thể nằm rất sâu và liên quan nhiều cấu trúc quan trọng của cơ thể. Phẫu thuật thường không thể thực hiện đủ rộng để bảo đảm an toàn về ung bướu học. Nếu như cố gắng phẫu thuật đủ rộng sẽ gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan lân cận.

- Ung thư vòm hầu rất hay di căn vào hạch cổ hai bên, và những khối hạch này nằm rất sâu. Phẫu thuật nạo hạch cũng không thể bảo đảm lấy hết các hạch di căn.

- Loại tế bào thường gặp trong ung thư vòm hầu rất nhạy với xạ trị (đáp ứng rất tốt với xạ trị).

Phương pháp điều trị chủ yếu và có thể nói duy nhất hiện nay với ung thư vòm hầu là xạ trị. Trong một số trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ kết hợp xạ trị với hóa trị để tăng thêm hiệu quả. Thời gian sống thêm của bệnh nhân tùy thuộc giai đoạn bệnh khi phát hiện. Nếu phát hiện càng sớm thì cơ may khỏi bệnh càng cao.

Tóm lại, bệnh của ba cô chỉ có thể điều trị bằng xạ trị và nên tiến hành sớm.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Những biểu hiện của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng (UTVH) là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng - phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung.

Những biểu hiện của UTVH

Ung thư vòm thường được phát hiện muộn do bệnh tiến triển âm thầm, các triệu chứng của bệnh không đặc thù, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, hơn nữa vùng vòm ở sâu, là khu vực không dễ tiếp cận để thăm khám đối với các bác sỹ không chuyên khoa. Các triệu chứng của bệnh hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận và thường biểu hiện ở một bên:

- Biểu hiện ở mũi: Ngạt tắc mũi, chảy mủ mũi, chảy máu mũi, nói giọng mũi.

Hình ảnh ung thư vòm họng.
- Biểu hiện ở tai: U làm tắc vòi tai gây viêm tai giữa biểu hiện đau tai, ù tai, chóng mặt, nghe kém, có thể chảy mủ tai.

- Biểu hiện ở mắt: Khu u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…

- Hạch cổ: Là dấu hiệu thường gặp, gặp ở 60-90% các trường hợp.

Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân… cũng cần phải được lưu ý.

Ðiều trị UTVH

Sau khi được chẩn đoán, các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của bệnh, căn cứ vào giai đoạn bệnh cùng một vài yếu tố khác để quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh. Các biện pháp điều trị chính hiện nay gồm có:

- Tia xạ: Với ung thư vòm hiện nay, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành.

- Hóa chất: Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u.

- Phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực.

Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Với ung thư vòm giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%. Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.


Phòng bệnh

Hiện tại các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc xin phòng virus Epstein-barr, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vòm. Trong khi chờ đợi các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu như trên chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe nói chung, hạn chế các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vòm như:

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.

- Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu chất kích thích, hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…

- Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.

- Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, xì máu mũi, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được nội soi vòm, loại trừ bệnh.

Tóm lại ung thư vòm là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, là bệnh nguy hiểm, độ ác tính cao nhưng có thể được điều trị rất tốt nếu được phát hiện sớm do đó cần nhận biết các dấu hiệu sớm, của bệnh để đi khám kịp thời, người có nguy cơ cao như tuổi trung niên, hút thuốc lá nhiều… nên được khám Tai mũi họng định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện bệnh sớm.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Gia tăng ung thư vòm họng

Theo bác sĩ Lê Xuân Cành, Phó Giám đốc bệnh viện Tai mũi họng trung ương, bệnh ung thư vòm họng đang có xu hướng tăng. Trung bình mỗi tuần bệnh viện phát hiện thêm từ 2-3 ca ung thư vòm họng.


BS Cành cho biết, thời gian gần đây, số bệnh nhân bị ung thư vòm họng có xu hướng tăng lên. Bệnh nhân đến khám các bệnh lý tai mũi họng được khám sàng lọc và phát hiện Tuy nhiên, thời gian gần đây, qua sàng lọc bệnh nhân đến khám khám sàng lọc bệnh nhân, trung bình mỗi tuần bệnh viện cũng phát hiện thêm từ 2-3 ca ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư rất hay gặp ở Việt Nam. Bác sĩ Cành cho biết, có thể nhận biết sớm những dấu hiệu của ung thư vòm họng như ù một bên tai, chảy máu mũi, chảy máu xuống họng, xuất hiện hạch ở cổ...

Tuy nhiên, rất khó để khẳng định dấu hiệu sớm nhất của bệnh là gì và không phải bệnh nhân nào cũng có dấu hiệu giống nhau. Do vậy, ngay khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ cần đi khám để xác định bệnh lý và được điều trị sớm nhất.

Ung thư vòm họng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời khả năng hồi phục rất lớn. Người bệnh có thể sống thêm 15-20 năm. Còn nếu phát hiện chậm, bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Trị ung thư vòm họng bằng thuốc chữa ung thư vú

Phát hiện này vừa được các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu ung thư Anh công bố ngày 9/11.

Loại dược phẩm mà chúng ta vẫn thường sử dụng để điều trị bệnh ung thư vú, sản sinh ra một loại protein HER2, có thể điều trị được bệnh ung thư đầu vòm họng, theo Viện Nghiên cứu ung thư Anh ngày 9/11.

Các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Ung thư bệnh viện đa khoa Massachusetts, trường Y Harvard và hãng công nghệ sinh học, Genentech đã kiểm tra gần 700 tế bào từ một trong nhiều loại ung thư. Kết quả cho thấy, tất cả các chất ức chế sản sinh protein HER2 gây ức chế cho cơ quan cảm quan tín hiệu tế bào có hàm lượng protein cao trên bề mặt các tế bào.

Chất ức chế HER2 thường được dùng để điều trị ung thư vú với mức độ cao HER2. Qua thử nghiệm điều trị 1 trong 4 người phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu có hàm lượng protein cao trên bề mặt của tế bào. HER 2 nhận được những tín hiệu từ các protein khác, tạo ra chất kích thích sinh trưởng và chạy vào sự phát triển của khối u.

Vắc-xin điều trị ung thư vú có điều trị được ung thư vòm họng?
Điểm nổi bật, các nhà khoa học đã tìm ra một số tế bào có hàm lượng HER2 thấp, có thể điều trị bệnh ung thư đầu vòm họng mang lại hiệu quả tích cực cho bệnh nhân.

Nghiên cứu này sẽ được công bố chính thức về phác đồ điều trị tại Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Anh trong tuần này.

“Nghiên cứu này cung cấp các mẫu phân tích khối u tỷ mỉ hơn cho các bác sỹ trong việc chẩn đoán điều trị các loại bệnh ung thư khác, đồng thời mở ra liệu pháp điều trị mới cho các bệnh nhân bị bệnh ung thư”, Giám đốc Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Anh, ông Jane Cope, nói.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

22 tuổi có thể bị ung thư vòm họng không?

Hỏi: Tôi năm nay 22 tuổi. Mấy tuần nay tôi thấy mình có các triệu chứng sau: lúc đầu bị loét ở miệng và xuất hiện hạch, sau đó tôi nhai nghệ thấy mất hết và hạch cũng không còn. Mấy hôm nay tôi thấy hơi nhức bên hàm trái và tai có vẻ hơi khó chịu. Theo bác sĩ, có phải tôi bị ung thư vòm họng không? Nếu đi xét nghiệm chi phí có nhiều không?

 (Thảo Trang - Vĩnh Phúc)


Trả lời:

Trong thư, bạn nghi ngờ có hạch nổi cùng với vết loét ở miệng là biểu hiện của ung thư vòm họng. Tuy nhiên, theo những gì bạn mô tả (bị loét miệng, nhai nghệ là khỏi và hạch cũng không còn) thì hạch ở trường hợp này có thể chỉ đơn giản là phản ứng của cơ thể khi bạn bị viêm nhiễm. Hạch vẫn thường xuất hiện khi có những vùng viêm, vết loét… vì nó liên quan đến phản ứng vùng lân cận.

Các biểu hiện sau đó của bạn như nhức hàm bên trái, tai hơi khó chịu mấy ngày nay nhiều khả năng chỉ là những biểu hiện độc lập, không liên quan đến vết loét miệng đã khỏi trước đây, không “tập hợp” thành “chùm biểu hiện” của ung thư vòm họng.

Bạn lưu ý, thông thường ung thư vòm họng được nhận biết bằng các dấu hiệu đặc trưng sau đây: đau đầu, thường là đau nửa đầu; xỉ mũi có máu; ù tai, nghe kém một bên tai và tăng dần, thường là tiếng trầm; cổ có xuất hiện hạch do di căn.

Nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng chưa được xác định, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan tới virus EBV. Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh là viêm họng mãn tính kéo dài, nghiện thuốc lá, nghiện rượu… Ung thư vòm họng thường gặp ở người trên 40 tuổi, số bệnh nhân ung thư vòm họng ở lứa tuổi 20 như bạn là rất hãn hữu, ít gặp.

Vì vậy, với những biểu hiện được mô tả trong thư có lẽ bạn chỉ mắc bệnh lý viêm đường tai mũi họng thông thường. Bạn không nên lo lắng quá, nhưng cũng cần đến các cơ sở chuyên khoa để khám chữa kịp thời.

Chi phí khám chữa bệnh ban đầu cho bệnh lý tai mũi họng khoảng 20.000 - 30.000 đồng.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Con đường lây truyền ung thư vòm họng?

Hỏi: Thưa bác sĩ gia đình bạn gái em bố bị ung thư vòm họng đã mất cách đây 5 tháng bây giờ mẹ bạn ấy lại bị ung thư vòm họng. Bệnh ung thư này có lây từ người sang người không ạ và có mang tính chất di truyền từ bố mẹ sang con cái không ạ? Em và bạn gái đó yêu nhau được 4 năm rồi sự việc này xảy ra làm em bối rối và phân tán tư tưởng. Mong chương trình tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

(Vũ Thanh Thảo - Bắc Giang)


Trả lời:

Chào em!

Hiện nay ở nước ta tỷ lệ ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ khá cao.Nguyên nhân gây bệnh có thể do yếu tố môi trường(ô nhiễm,khói,bụi...) hoặc tập quán ăn uống như ăn các chất chứa nitrosamine -một chất gây ung thư(có trong cá muối,tương,cà hoặc các chất mốc...)Ngoài ra người ta cũng thấy có sự liên quan của ung thư vòm họng với Virus Epstein Barr một virus thuộc nhóm Herpes là nguyên nhân gây bệnh u lympho Burkitt ở trẻ em.Gần đây một số tác giả cũng ghi nhận vai trò của huyết thống trong bệnh ung thư vòm họng,các nhà di truyền học tìm thấy khoảng 30 gen nội sinh,những gen này bình thường ở trạng thái nằm im nhưng khi có một yếu tố cảm ứng nào đó các gen này sẽ thức dậy và làm phát triển ung thư.

Để trả lời câu hỏi của em,thứ nhất bệnh ung thư vòm họng không phải là bệnh truyền nhiễm nên không lây từ người sang người,thứ hai sự biểu hiện bệnh không phải chỉ do một yếu tố quyết định mà cần sự phối hợp của rất nhiều yếu tố.Bố mẹ bạn gái em cùng bị ung thư vòm họng có thể do có thói quen ăn uống,sinh hoạt giống nhau,không thể khẳng định rằng bạn gái em sẽ bị ung thư vòm họng.Để phòng bệnh cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý;ăn giảm mỡ động vật,ăn ít thịt và tăng cường rau quả có nhiều vitamin C,E.Em không nên chỉ vì sự lo lắng mà đánh mất tình yêu và hạnh phúc của mình.

Chúc em sức khỏe!

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng 
Xem chi tiết…

Bấm huyệt giảm đau cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Hiện nay, những bệnh nhân ung thư vòm họng điều trị theo phương pháp thực dưỡng của Nhật Bản thường phải chịu nhiều đau đớn vì cách chữa này không cho phép dùng thuốc giảm đau của Tây y. Bấm huyệt để giảm đau theo Y học cổ truyền là giải pháp tối ưu trong trường hợp này.

Phương pháp giảm đau trực tiếp trong Y học dân tộc được gọi là "trấn thống" hoặc "chỉ thống". Hầu hết các huyệt trên cơ thể đều có tác dụng giảm đau miễn sao tác động lên chúng một cách hợp lý để đạt tác dụng khơi thông kinh mạch.

Với bệnh ung thư vòm họng có thể sử dụng một số huyệt vị sau:

Huyệt vị

1. Thái dương: huyệt ở chỗ lõm phía sau ngoài đuôi mắt một tấc, ấn vào có cảm giác tê tức.

2. Ấn đường: điểm giữa nối hai đầu lông mày.

Huyệt vị
3. Phong trì: chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, ấn có cảm giác tức nặng.

Huyệt vị

4. Hợp cốc: nằm ở bàn tay phía mu, giữa hai xương của ngón tay cái và ngón tay trỏ, ấn theo đường phân giác của góc tạo bởi hai ngón tay này, nếu thấy điểm đau tức nhất và có cảm giác lan ra ngón tay út thì đó là huyệt.

5. Khúc trì: gấp chặt cẳng tay vào cánh tay, huyệt ở đầu nếp gấp khuỷu.

Huyệt vị

6. Thần môn: sờ phần cuối lằn chỉ cổ tay phía ngón út thấy có một xương nhỏ như hạt đậu, huyệt nằm ngay chỗ lõm dưới xương này.

Ngoài ra, bất cứ điểm hoặc vùng nào đau đều có thể tiến hành xoa bóp, day ấn theo nguyên tắc "đau đâu trị đó". Có thể kết hợp xoa bóp toàn thân, đặc biệt là vùng dọc hai bên cột sống lưng.

Khi xoa bóp, day ấn cần thực hiện theo nguyên tắc: từ nông vào sâu, từ nhẹ đến mạnh. Nghĩa là: đầu tiên dùng phần bụng ngón tay cái xoa nhẹ nhàng vùng huyệt theo chiều kim đồng hồ sao cho chỗ đó thấy nóng lên là được. Tiếp đó tăng dần cường độ và cuối cùng dùng đầu mút ngón tay bấm mạnh vào huyệt và giữ lực bấm cố định ít nhất trong một phút, sau đó từ từ giảm cường độ cho đến khi ngón tay rời khỏi mặt da.

Sau mỗi lần day ấn, nếu người bệnh cảm thấy dễ chịu là đạt yêu cầu. Mỗi ngày nên day ấn hai lần sáng và chiều khi cơn đau xuất hiện có thể tiến hành thêm một lần nữa. Cần tránh thực hiện thủ thuật khi người bệnh quá no hoặc quá đói.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Sắp có kít phát hiện sớm ung thư vòm họng

Tin từ Viện công Nghệ sinh học, hai bộ kít chẩn đoán sớm virus EBV gây ung thư vòm họng do các nhà khoa học Việt Nam chế tạo sẽ được đưa vào ứng dụng trong năm 2011.

Khám Bệnh
Đây là sản phẩm của đề tài nghiên cứu cấp nhà nước thực hiện trong hai năm và sẽ được nghiệm thu vào tháng 3 tới. Sau khi được nghiệm thu và sản xuất đại trà, hai bộ kít này được sử dụng tại các cơ sở y tế dưới sự giám sát của cán bộ y tế chứ không bán trên thị trường tự do.

PGS-TS Lê Thanh Hòa, Khoa Miễn dịch học (Viện Công nghệ sinh học) cho biết, thử nghiệm sử dụng sản phẩm này trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả chẩn đoán chính xác.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Ăn trầu cau làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Các chuyên gia y học Đài Loan cho biết, những người có thói quen ăn trầu sẽ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 28 lần so với người bình thường. 

Cây trầu
Cũng theo các chuyên gia, nếu như người có thói quen ăn trầu kết hợp với hút huốc lá thì tỉ lệ mắc ung thư vòm họng sẽ cao hơn 89 lần so với người thường. Nếu như những người này uống thêm rượu thì nguy cơ sẽ cao gấp 123 lần. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên nên bỏ thói quen ăn trầu.

Thói quen ăn trầu, cau khá phổ biến ở Đài Loan. Xu hướng này ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Người dân ở đây gọi nó là "kẹo cao su Đài Loan". Có nhiều kiến nghị rằng nên bắt buộc các doanh nghiệp bán trầu cau phải đóng thuế gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, rồi dùng số tiền này cho vào quỹ phát triển đất đai bền vững, vì việc trồng cau gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ đất đai.

Ung thư vòm họng là một căn bệnh ung thư thường gặp ở đàn ông độ tuổi từ 25 đến 44 tuổi. Ở Đài Loan mỗi năm có khoảng 4.700 người mắc bệnh này, trong đó 80% bệnh nhân ung thư vòm họng có thói quen ăn trầu cau. Rõ ràng, việc ăn trầu cau có liên quan đến ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng hay xuất hiện tại niêm mạc trong má hay trên lưỡi. Các bác sĩ cho biết nếu phát hiện trong khoang miệng có đốm ban trắng, ban đỏ, bị xơ hóa hay xuất hiện khối u, khối ban không rõ hay vết loét trong khoang miệng 2 tuần mà không lành, miệng chảy máu không rõ nguyên nhân, cổ xuất hiện khối cứng hay lưỡi mất cảm giác... thì có thể đó là triệu chứng của ung hư vòm họng. Với những triệu chứng trên, theo các bác sĩ, chúng ta nên lập tức đến bệnh viện để kiểm tra.

Xem chi tiết…

Đi tìm căn nguyên gây ung thư vòm họng

Trên 30 năm trước, ung thư vòm còn được gọi là ung thư Quảng Đông (Cantonese cancer) vì tỉnh này (ở Trung Quốc) có tỷ lệ bệnh cao nhất thế giới. Thuốc lá có phải là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng? Tại các quốc gia Âu Mỹ và Phi thì tỷ lệ ở những người da trắng và da đen thấp hơn nhiều, ở những quốc gia đó phần đông trong số người bị ung thư vòm họng cũng thường là những người Trung Hoa di cư hoặc con cháu của họ, đặc biệt con cháu những người di cư từ tỉnh Quảng Đông.

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư thường gặp, chiếm tỷ lệ cao ở nước ta. Mỗi năm, Việt Nam có 400 trường hợp mắc mới ung thư vòm họng. Vòm họng là theo cách gọi của miền Bắc hay vòm hầu theo cách gọi của miền Nam là vùng cơ thể nằm sâu phía sau hốc mũi, ngay phía trước cột sống cổ và bên dưới nền sọ.

Tại Việt Nam, ung thư vòm hầu là loại ung thư rất thường gặp trong vùng đầu - cổ. Đặc biệt hơn nữa, Đông Nam Á là một trong hai vùng dịch tễ của bệnh ung thư vòm họng (vùng còn lại trên thế giới là Bắc Phi châu). Nếu diễn tiến tự nhiên bệnh sẽ lan rộng tại chỗ, di căn vào hạch cổ, xâm lấn nền sọ hoặc nội sọ, trễ hơn nữa là di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương.

Cho đến ngày nay nguyên nhân của ung thư vòm vẫn không biết một cách chính xác, mặc dù có nhiều giả thuyết về nguyên nhân như có sự hiện diện của vi-rút Epstein-Barr (EBV) ở bệnh nhân ung thư vòm, hút thuốc lá hoặc thường tiếp xúc với khói, hóa chất, nhang...

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Nội soi có thể xác định được ung thư vòm họng?

 Hỏi: Cháu rất muốn biết mình có bị mắc bênh ung thư vòm họng không. Cách nào có thể kiểm tra nhanh và tiện nhất (nội soi có thể không ạ). Cháu mới có 18 tuổi và lại vừa đỗ đại học nên cảm thấy rất sợ.

Cháu cảm thấy phía dưới hầu của cháu hơi tức. Cháu vốn cũng bị viêm AMIDAN mãn tính đã nửa năm nhưng vẫn chưa cắt vì bác sĩ bảo chưa cần thiết phải cắt. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều và mong bác sĩ sớm trả lời cháu. 

 (Tố Quyên) 


 Trả lời

Ung thư vòm họng phát triển ở vùng họng sau ít có biểu hiện và khó thăm khám nên thường được chẩn đoán chậm. Ung thư vòm họng phần lớn thuộc ung thư liên bào, thể hiện vùng địa dư phân phối đặc biệt ở Cận Đông; về mặt bệnh nguyên, vai trò của virus Ebstein-Barr đã được gợi ra (phát hiện bằng tỷ lệ kháng thể cao của EBV)

Triệu chứng bệnh rất đa dạng, cần nhấn mạnh đến bốn loại triệu chứng phát hiện:

1. Nổi hạch cổ một hay cả hai bên

2. Tắc mũi

3. Chảy nước vòi (Enotache) và viêm tai thanh mạc

4. Liệt các dây thần kinh sọ não (nhất dây số V, VI gây lác ngoài)

Chẩn đoán xác định phải soi mũi trước và mũi sau đồng thời làm sinh thiết (dưới gây tê) tổ chức sùi có nghi ngờ.

Nếu không có các triệu chứng trên, bạn cứ yên tâm, không nên quá lo lắng. Còn bệnh viêm amidam mãn tính thì không liên quan gì tới ung thư vòm họng.

Xem chi tiết…

Triệu chứng ung thư vòm họng?

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết bệnh ung thư vòm họng có những triệu chứng gì?

(Mai Thu Huyền - Hải Phòng) 


Trả lời:

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư hay gặp, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác căn bệnh này có di truyền hay không.

Việc phát hiện căn bệnh này khá khó khăn, nhất là ở giai đoạn sớm vì biểu hiện của bệnh không điển hình do hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận như: tai, mũi, thần kinh, hạch…

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh âm thầm nên rất khó phát hiện. Đau đầu là triệu chứng sớm, thường đau nửa đầu, từng cơn hoặc âm ỉ. Dùng các thuốc giảm đau ít có tác dụng. Đến giai đoạn khu trú, bệnh nhân hay gặp nhất là đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương, có cảm giác tê bì ở miệng và vùng mặt cùng với bên đau đầu.

Bệnh nhân cũng bị ngạt mũi một bên, cùng với bên đau đầu, chảy mũi nhầy, thỉnh thoảng có xì ra nhầy lẫn máu; có cảm giác tức như bị nút ráy tai cùng bên với đau đầu, ù tai, nghe kém; xuất hiện hạch cổ và hạch dưới hàm, hạch cứng, ấn không đau, không có viêm quanh hạch, di động hạn chế dần.

Đến giai đoạn lan tràn thì thể trạng suy giảm, kém ăn, mất ngủ, gầy sút, thiếu máu, da màu vàng rơm, hay bị sốt do bội nhiễm. Khi có các triệu chứng trên, cần đi khám để được điều trị kịp thời.

Xem chi tiết…

Lo bị ung thư vòm họng do mọc những hạt trắng?

 Hỏi: Tại vùng vòm họng chỗ có hai rãnh thông từ mũi xuống miệng tôi thấy đôi khi rãnh phía tay trái có vật gì cộm lên làm chỗ đó hơi khó chịu. Lấy tay ấn nhẹ vào chỗ cộm đó thì thấy phọt ra những hạt nhỏ như những mảnh cơm hoặc bựa bám vào có màu vàng như mủ và có mùi hôi, đôi khi tôi khạc nhổ các vật này cũng theo ra luôn. Cứ khoảng vài tháng hễ nuốt nước bọt mà cảm thấy có mùi hôi khác thường là tôi biết chỗ đó có những vật này, đôi khi chúng cũng gây rát họng nhẹ.

Xin cho tôi hỏi đây có phải một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng hay là một bệnh gì khác? Năm nay tôi 45 tuổi và triệu chứng này đã có từ hơn 10 năm rồi. Tôi làm nông nghiệp, trong quá trình canh tác hay tiếp xúc với thuốc trừ sâu. 

(NM - Hải Dương)


Trả lời:

Theo mô tả của bạn thì rất có thể các rãnh đó chính là ngách của amiđan. Các hạt màu trắng hoặc vàng nhạt phọt ra, có mùi hôi gọi là bã đậu amiđan, tên khoa học gọi là sỏi amiđan.

Các hạt sỏi này ở trong các ngách của amiđan và được tạo thành từ tế bào lymphô sống hoặc đã bị thoái hóa, cùng với các tế bào biểu mô bong tróc và các vi sinh vật.

Sỏi amiđan có nhiều khi amiđan bị viêm mãn tính. Trong một số trường hợp các hạt sỏi này không gây triệu chứng gì. Đa số trường hợp sỏi amiđan gây ra nuốt vướng, rất khó chịu, đôi lúc có cảm giác giống như hóc xương, đau nhoi nhói lan lên tai, và cũng là một trong những nguyên nhân làm hơi thở hôi.

Cách điều trị tình trạng này là thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày, trong những đợt nhiễm trùng cấp cần sử dụng kháng sinh phù hợp. Nếu bệnh cứ lặp đi lặp lại gây nhiều phiền toái cho người bệnh thì phẫu thuật cắt amiđan là cần thiết.

Trường hợp của bạn hoàn toàn không phải là ung thư vòm mũi họng. Triệu chứng của bệnh ung thư vòm mũi họng theo thứ tự xuất hiện bao gồm: hạch cổ, ù tai, nghe kém, chảy máu mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, liệt mặt, nhìn đôi, sụt cân.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Phương pháp mới chẩn đoán sớm ung thư vòm mũi, họng

Ở nước ta, ung thư vòm mũi, họng và ung thư khoang miệng hiện là bệnh khá phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư đầu mặt cổ.

Trong số đó nhiều bệnh nhân ung thư khoang miệng ở lứa tuổi còn trẻ. đó là lý do mà Ung thư khoang miệng trong cộng đồng hiện đang được Dự án quốc gia phòng, chống ung thư triển khai sàng lọc và phát hiện sớm bệnh, bên cạnh các loại ung thư vú, ung thư cổ tử cung đã được tiến hành sàng lọc, phát hiện sớm từ năm 2008. Sự phối hợp của công nghệ đặc biệt là pet/ct chẩn đoán, hỗ trợ phát hiện sớm và điều trị hiệu quả ung thư khoang miệng, ung thư vòm mũi, họng và các ung thư khác.


Triệu chứng 'mượn' của các bệnh lý khác

TS Lê Chính Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân ung thư vòm mũi, họng được điều trị tại Trung tâm với nhiều lứa tuổi khác nhau, trẻ nhất là sáu tuổi, già nhất là 87 tuổi. Ung thư vòm mũi, họng thường không có những triệu chứng đặc biệt, mà là triệu chứng 'mượn' của các bệnh lý khác, nên phần lớn các bệnh nhân đều đi khám nhiều nơi vẫn không được chẩn đoán chính xác. Các triệu chứng của ung thư vòm mũi, họng thường nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm mũi, viêm họng, mắt, thần kinh... Bệnh nhân thường đến khám bệnh khi ở giai đoạn đầu có các triệu chứng chính tai, mũi, họng là chảy máu mũi, khạc ra máu, ù tai, đau tai; triệu chứng hạch cổ, thường nằm ngay dưới tai hoặc góc hàm và triệu chứng thần kinh: nhức nửa bên đầu, lé (lác) mắt. Ung thư khoang miệng có những dấu hiệu ban đầu là miệng xuất hiện vết lở loét lâu lành, thỉnh thoảng có chỗ sùi trong khoang miệng nhưng bị bỏ qua bởi nhiều người cho là bị... nhiệt miệng. Nhiều trường hợp đến bệnh viện muộn khi bệnh đã bước sang giai đoạn khu trú hoặc giai đoạn toàn phát, khi đó bệnh nhân nhức đầu nhiều hơn, mắt lồi, hạch cổ to..., ung thư lan rộng tại chỗ, di căn vào hạch cổ, xâm lấn nền sọ hoặc nội sọ, muộn hơn nữa là di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương.

Bác sĩ Trần Hải Bình, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu cho biết, trong thực hành lâm sàng, nếu chỉ dựa vào các kỹ thuật chẩn đoán thông thường như siêu âm, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ..., chúng ta có thể gặp một số trường hợp ung thư nhưng chưa rõ ổ nguyên phát. Nguyên nhân là do chỉ tổn thương di căn được phát hiện trong khi khối u nguyên phát còn quá nhỏ. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân có biểu hiện di căn rất rõ nhưng vị trí tổn thương nguyên phát không tìm thấy được, điều này gây cản trở đến chiến lược điều trị và rõ ràng là hiệu quả điều trị không cao, tỷ lệ tử vong cao và thời gian sống thêm thấp.

PET/CT chẩn đoán khá chính xác tổn thương

Bác sĩ Trần Hải Bình cho biết, những bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư chưa rõ nguyên phát, chúng tôi quyết định chụp PET/CT đối với bệnh nhân này tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. PET/CT được sử dụng chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư cho hơn 600 bệnh nhân ung thư ở Trung tâm, trong đó có 30 bệnh nhân ung thư vòm mũi, họng. Bệnh nhân Nguyễn Thị B., 48 tuổi, chẩn đoán ung thư biểu mô di căn hạch cổ chưa rõ nguyên phát, với kết quả nội soi vòm họng và CT không phát hiện thấy tổn thương. Nhưng qua kết quả sử dụng PET/CT, bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư vòm họng di căn hạch cổ hai bên. Từ đó, việc lập kế hoạch xạ trị chính xác hơn và mang lại hiệu quả cao hơn. Ghi hình bằng máy PET/CT đã giúp ích rất nhiều trong việc chẩn đoán, phát hiện tổn thương ung thư nguyên phát một cách chính xác, nhanh chóng, hiệu quả mà các xét nghiệm khác như CT, MRI... chưa phát hiện được.

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Trung tâm đưa hệ thống máy PET/CT của hãng Siemens (Đức) vào hoạt động, mô phỏng để lập kế hoạch xạ trị trên máy gia tốc cho bệnh nhân ung thư từ tháng 8-2009. Việc sử dụng hình ảnh PET/CT để lập kế hoạch xạ trị (PET/CT mô phỏng) cho máy gia tốc tuyến tính với kỹ thuật 3D và xạ trị điều biến cường độ (IMRT) là đỉnh cao của kỹ thuật xạ trị với máy gia tốc tuyến tính lần đầu tiên triển khai ở Việt Nam cho bệnh nhân ung thư. Kỹ thuật PET/CT mô phỏng trong lập kế hoạch xạ trị đã ứng dụng thành công ở các nước phát triển như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc... Việt Nam là một trong số các nước trong khu vực châu Á thực hiện tốt kỹ thuật này.

Sử dụng hình ảnh PET/CT để làm mô phỏng trong xạ trị giúp xác định được thể tích khối u sinh học và thể tích đích sinh học cần xạ trị. Việc ứng dụng kỹ thuật IMRT cho phép tập trung liều bức xạ cao nhất vào tổn thương (khối u, hạch) và thấp nhất vào tổ chức lành chung quanh (cơ quan cần bảo vệ). Xạ trị điều biến liều thay vì đưa vào bằng những liều xạ đồng đều, thì phương pháp này có vùng tia liều xạ cao, vùng tia liều xạ thấp.

Phát hiện sớm, hiệu quả điều trị cao

GS,TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, ung thư khoang miệng là loại ung thư hay gặp của vùng đầu mặt cổ, liên quan nhiều tới hút thuốc lá, ăn trầu, uống rượu... Thói quen hút thuốc lá, uống rượu và thiếu vệ sinh răng miệnglà các nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Để có thể phát hiện sớm nên quan sát khoang miệng qua soi gương mỗi khi vệ sinh (đánh răng hằng ngày). Khi thấy những vết, mảng hơi đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng hoặc vết thương ở khoang miệng khó liền hoặc chảy máu ở khoang miệng hoặc vết loét, những nốt sủi hoặc há miệng bị hạn chế hoặc sờ thấy u, cục bất thường vùng đầu cổ cần đến khám chuyên khoa.

Thông tin từ hội thảo quốc gia phòng, chống ung thư vừa diễn ra cho thấy, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có 75.000 người tử vong do bệnh ung thư, trong khi một phần ba số ca ung thư có thể dự phòng, một phần ba có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và một phần ba có thể kéo dài sự sống. Trong khi đó, theo TS Lê Chính Đại, Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư vòm mũi, họng và ung thư khoang miệng xuất hiện nhiều ở châu Á. Việt Nam là nước thuộc nhóm các nước có tần suất mắc các bệnh này cao trên thế giới. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng hơn hai nghìn trường hợp ung thư vòm mới mắc và hơn một nửa số đó tử vong vì căn bệnh này.

Theo các chuyên gia phòng, chống chung cho tất cả ung thư là phải có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, tránh các chất độc hại, ô nhiễm môi trường. Nên đi khám kiểm tra ung thư khoang miệng ba năm một lần đối với người hơn 20 tuổi và hằng năm đối với những người hơn 40 tuổi, đặc biệt những người hút thuốc lá, thuốc lào. Cần lưu ý rằng ung thư vòm mũi, họng có những biểu hiện không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan đến vùng mũi, họng. Vì thế, khi có triệu chứng nhức đầu lan toả, âm ỉ, nghẹt mũi, chảy mũi lẫn máu, ù tai, nghe kém, có hạch cổ... cần phải khám chuyên khoa sớm để nội soi mũi sau phát hiện khối u. Nếu nghi ngờ ung thư, phải bấm sinh thiết để có kết quả xác định. TS Lê Chính Đại đánh giá, sự phối hợp hoá chất, xạ trị điều biến liều, các máy móc công nghệ hiện đại như chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, PET/CT... hỗ trợ phát hiện sớm và điều trị ung thư mang lại kết quả khả quan. Việc điều trị ung thư vùng đầu mặt cổ như ung thư vòm mũi, họng và ung thư khoang miệng nhìn chung là có tiên lượng tốt, nếu được phát hiện sớm bằng công nghệ chẩn đoán PET/CT.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Phát hiện gen gây ung thư vòm họng ngoại lai

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm phòng chống ung thư, Đại học Trung Sơn (Trung Quốc) và Trung tâm nghiên cứu hệ gen Singapore vừa phát hiện ba loại gen mới gây ung thư vòm họng mang tính ngoại lai.
 
Vòm Họng

Phát hiện trên giúp các nhà khoa học từng bước xác định mối quan hệ giữa gen kháng nguyên (HLA) với nguy cơ phát bệnh ung thư vòm họng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra ba loại gen mới này trên cơ sở tiến hành đối chiếu giữa gen của hơn 5.000 bệnh nhân ung thư vòm họng mang tính ngoại lai với gen của hơn 5.000 đối tượng bình thường. Tất cả gen trên đã được các nhà khoa học tiến hành lựa chọn trong số những người mắc bệnh ung thư vòm họng và những người bình thường ở khu vực Hoa Nam, Trung Quốc bắt đầu từ năm 2005.

Nhà khoa học Tăng Ích Tân, thuộc Trung tâm phòng chống ung thư, Đại học Trung Sơn cho biết, chẩn đoán sớm là nhân tố then chốt trong điều trị ung thư vòm họng.

Trước kia bệnh nhân ung thư vòm họng thường đến giai đoạn cuối mới phát hiện, vì thế hiệu quả điều trị sẽ không cao. Tuy nhiên, nếu dự báo sớm, khuyến cáo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao tiến hành kiểm tra định kỳ để có biện pháp can thiệp ngay từ khi bệnh mới hình thành, tỷ lệ điều trị khỏi có thể lên tới 90%.

Ung thư vòm họng mang tính ngoại lai thường gặp hơn so với ung thư vòm họng mang tính di truyền và chiếm khoảng 90% trong nhóm người mắc ung thư vòm họng.

Phát hiện trên đặt nền móng cho công tác nghiên cứu chế tạo chip gen giúp dự báo nguy cơ phát bệnh ung thư vòm họng và nâng cao tỷ lệ chẩn đoán sớm căn bệnh này.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Cây lược vàng chữa khỏi ung thư vòm họng

Tiếp tôi trong căn nhà khang trang tại thôn Trắc Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín (Hà Nội), bà Phạm Thị Thịnh, 59 tuổi không giấu nổi niềm vui kể về cây thuốc Lược vàng thần kì chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng.  Năm 1992, bà Thịnh tự dưng thấy nổi hạch dưới cằm, thỉnh thoảng đau đầu, tưởng viêm lợi do hàn răng sâu. Đến năm 1995 thì cổ họng sưng to, ăn cơm không thấy ngon, đi khám Bệnh viện K Hà Nội, bà Thịnh mới biết mình bị ung thư vòm họng. Điều trị tại bệnh viện được ít ngày, mặt mày xưng vù, đau nhức. Các bác sĩ quyết định dùng phương pháp xạ trị để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, nhưng chỉ thấy đỡ, người gầy rộc đi. Cùng lúc, một số bệnh đau khớp tê một bên chân, đau dạ dày (do dùng nhiều kháng sinh) càng thêm trầm trọng khiến bà kiệt sức. Bệnh viện K khuyên về nhà tiếp tục điều trị, bồi bổ sức khỏe. Tuy không nói ra, nhưng ai cũng hiểu bệnh này giỏi lắm thì cầm cự được vài năm là cùng. Thôi thì còn nước còn tát, ai bảo ở đâu có thuốc Đông y tốt bà cũng tìm đến, cả nhà dồn hết tiền của chạy chữa, chi phí mất hàng trăm triệu đồng. Nhưng cả vòm họng dần bị hoại tử, nước qua lỗ thủng dưới cằm chảy ra, mỗi ngày phải mất vài bọc bông băng đắp thấm...

Bà Phạm Thị Thịnh bên vườn cây Lược vàng. Một hôm, ông Hồ Đức Thắng (chồng bà) đọc trên Báo Người cao tuổi giới thiệu cây Lược vàng chữa được nhiều bệnh, thấy sẵn có ở chậu cảnh ông hái lấy vài lá cho vào máy xay sinh tố nghiền ra hòa nước cho bà vợ uống, bã đắp vào lỗ thủng ở cằm. Vài hôm sau, lỗ thủng bớt chảy nước, họng đỡ đau nhức, bà Thịnh cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Cứ như vậy, ngày nào bà cũng nghiền 5-6 lá Lược vàng hòa nước uống, bã đắp ngoài trong vòng 3 tháng, họng khỏi hẳn đau, ăn được cháo, chỗ thủng liền da chỉ còn vết sẹo. Đến Bệnh viện K làm lại xét nghiệm, bác sĩ kết luận bà đã khỏi hoàn toàn, không còn mầm bệnh ung thư nữa. Theo đó, các bệnh đau khớp, đau dạ dày tự dưng cũng biến mất. Kể xong câu chuyện, bà Thịnh khoe: "Bây giờ tôi thấy người khỏe ra, đầy đặn, hồng hào như chưa hề mắc bệnh nan y". Thấy tác dụng của cây thần dược, vợ chồng bà đã trồng vài luống Lược vàng để dùng dần và cung cấp cho bà con trong xã khi cần đến.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…

Chẩn đoán ung thư vòm họng trong vòng 10 phút

Mới đây, trường đại học Texas (Mỹ) đã công bố công nghệ chẩn đoán bệnh ung thư trong vòng 10 phút. Đây là công nghệ chẩn đoán ung thư vòm họng.


Phát minh này dựa trên cơ sở sau: lấy một ít chất nhầy từ lớp niêm mạc cổ họng. Trong chất nhầy được lấy, người ta lọc ra các tế bào và xác định chỉ số protein. Dưới tác động của bức xạ huỳnh quang, các tế bào ung thư có màu xanh (có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi).

Công nghệ này đơn giản và không tốn kém. Hiện nay, việc xét nghiệm xác định ung thư tại các bệnh viện thường lâu hơn gấp 10 lần so với sử dụng công nghệ mới này.

Thêm một ưu điểm của công nghệ này là giúp chẩn đoán được bệnh ung thư ngay từ giai đoạn đầu. Điều này sẽ giúp giảm được 90% tỷ lệ tử vong do ung thư vòm họng.

Xem thêm: Kiến thức ung thư vòm họng
Xem chi tiết…